About Us Floor Shusi Bar Private Room Terrace News & Sushi
News & Sashimi
News & Menu Set
News & Special
News & Dessert
News & Drink
.
  .   .
.

KABUKI JAPANESE RESTAURANT
JAPANESE RESTAURANT

Kabuki Tips
Siam Paragon
Kabuki (Thailand) Co., Ltd.
G 27 Ground Floor. 991/1
Rama 1 Rd. Pathumwan
10330 Bangkok Thailand
Tel: 0-2129-4423
Fax. : 0-2129-4424


Isetan
Grill Kabuki Honten
6 Floor. Isetan
Ratchadumri Road,
10330 Bangkok Thailand
Tel: 0-2255-9849
Fax. : 0-255-9801


Open Daily
11.30 - 21.15 (Last Order)


info@kabukithailand.com
.
  English version

Green Tea

ชาเขียว (Green tea)
เป็นชาที่นิยมดื่มกันอย่างแพร่หลาย ในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งชาแต่ละชนิด จะมีฤดูกาลเก็บเกี่ยวและวิธีการบ่มที่แตกต่างกัน กรรมวิธีการผลิตชานั้น ทำได้โดย การนำใบชาสด มาอบกับไอน้ำ เพื่อให้ใบชาหยุดการดูดเอาออกซิเจนเข้าไป แล้วนำมากดทับหรือม้วน เพื่อให้ได้ใบชาที่เรียวยาว และนำไปอบหรือคั่วให้แห้ง ดังนั้น ชาเขียวจึงเป็นชาที่มีกลิ่นหอม รสชาติกลมกล่อม ปัจจุบันนี้ชาเขียวมีมากมายหลายประเภท แต่หนึ่งในชาเขียวที่เป็นที่นิยมมากได้แก่ “เกนมัยชา” (Genmaicha) ที่มีส่วนผสมของ ใบชาชั้นเลิศ อันได้แก่
เซนชา เป็นชาที่นิยมมากในประเทศญี่ปุ่น ใบชานี้เป็นรุ่นแรกของฤดูกาลเก็บเกี่ยว จะมีลักษณะใบเรียวยาว เมื่อนำมาชง จะได้น้ำชาเขียวที่มีสีทองสุกสว่าง รสชาติแน่น
มัทชา เป็นชาเขียวชั้นดีที่สุดของญี่ปุ่น ผลิตจากการนำยอดอ่อนของใบชา มาทำเป็นมัทชา และชาชนิดนี้ ยังใช้ในพิธีชงชาของญี่ปุ่นอีกด้วย
ข้าวตอก เป็นเมล็ดข้าวญี่ปุ่นที่นำมาคั่ว ใส่เพื่อเสริมรสชาติและความ

Tips
เมื่อเรากระหายน้ำและดื่มชาเขียวเข้าไป จะทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า
เกนมัยชา (Genmaicha) นี้เป็นชาที่นิยมดื่มกันในครอบครัว เพราะเมื่อดื่มควบคู่ กับการรับประทานอาหาร จะช่วยยกระดับรสชาติอาหารให้ดีขึ้น
ในชาเขียวมี กรดอะมิโน, วิตามิน C, E, B และมีสาร Catechin ที่ช่วยลด คลอเรสเตอรอล, ความดันโลหิต, โรคเบาหวาน และ ยังช่วยระงับกลิ่นปากได้อีกด้วย
ชาเขียว มีสารที่ช่วยต่อต้านการเกิดอนุมูลอิสระ จึงทำให้ชาเขียวเป็นชา ที่มีสารต้านมะเร็ง แต่ไม่ได้เป็นยารักษาโรคมะเร็ง โดยตรง
ไม่ควรดื่มชาเขียวก่อนนอน หรือดื่มมากเกินไป เพราะอาจทำให้นอนไม่หลับ เนื่องจากคาเฟอีนในชาเขียว จะส่งผลต่อระบบประสาท
Sashimi
ปลาดิบ (Sashimi)
นับว่าเป็นอาหารอีกอย่างหนึ่ง ที่มีผู้คนจำนวนมาก ที่หลงใหลในศิลปะการเตรียม และการปรุงอาหาร ปลาดิบนี้ สำหรับคนญี่ปุ่น นอกจากจะเป็นอาหารประจำชาติแล้ว ชาวญี่ปุ่น ยังถือว่าเป็นอาหารพิเศษ ที่พระเจ้าประทานมาให้ ดังนั้นวัฒนธรรมการรับประทานปลาดิบ จึงต้องมีความพิถีพิถัน ในทุกขั้นตอนของรายละเอียด เริ่มตั้งแต่การเลี้ยงปลา การจับ การแปรรูป การปรุง รวมถึงรสชาติ และการตกแต่งหน้าตาอาหาร

ปลาดิบ ถือว่าเป็นยาอายุวัฒนะของชาวญี่ปุ่น เพราะในเนื้อปลาจะประกอบไปด้วย โปรตีนและโอเมก้า3 ซึ่งเป็นกรดไขมันจำเป็นที่ร่างกายต้องการ และในปลาบางชนิด จะมีระดับคลอเรสเตอรอลต่ำ จึงไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ขั้นตอนการทำปลาดิบนั้น เริ่มตั้งแต่เมื่อชาวประมงจับปลาได้แล้ว ต้องรีบแช่ในตู้ที่เย็นจัดทันที (ที่อุณหภูมิ -35 องศาเซลเซียส) เพื่อให้พยาธิและเชื้อโรคตาย หรือไม่สามารถขยายพันธุ์ได้ และเพื่อรักษาความสดของเนื้อปลา และแปรรูปให้เร็วที่สุด ปลาดิบที่ดีต้องไม่มีเลือดคั่ง และกล้ามเนี้อของปลาต้องไม่สั่นก่อนปลาจะตาย


Tips
ส่วนมากปลาดิบที่มาจากทะเล จะมีรสชาติดีกว่าและมีคุณค่าทางโภชนาการ สูงกว่าปลาดิบจากน้ำจืด
ในน้ำมันตับปลาจะมีสาร โอเมก้า3 (Omega3) ที่ช่วยบำรุงสมอง ความจำ เพิ่ม IQ และช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ให้แก่ร่างกาย
ไม่ใช่ว่าปลาดิบที่มาจากทะเลจะไม่มีพยาธิ ความจริงแล้ว ปลาทุกชนิด มีโอกาสที่จะมีเชื้อโรคปลอมปนได้ทั้งสิ้น เพราะฉะนั้น ควรเลือกบริโภค จากร้านที่สะอาดและเชื่อถือได้
ปลาดิบที่ซื้อมาเพื่อปรุงอาหาร ควรเก็บในช่องแช่แข็งตลอดเวลา และ ไม่ควรเก็บนานเกิน 2 อาทิตย์
เพื่อที่จะมั่นใจได้ว่า ปรสิตในเนื้อปลาได้ถูกทำลาย ควรเก็บปลาที่อุณหภูมิ -20 องศาเซลเซียส (-4 องศาฟาเรนไฮต์) อย่างน้อย 24 ชั่วโมง ( หรืออาจเก็บที่อุณหภูมิต่ำกว่านี้ ถ้าตู้เย็นสามารถปรับให้ต่ำลงได้อีก) และควรปรุงอาหารที่อุณหภูมิ -12 องศาเซลเซียส
ควรรับประทาน ซูซิ ซาชิมิ ภายในเวลาไม่เกิน 2 ชั่วโมงหลังจากทำเสร็จ เพราะถ้าทิ้งไว้นาน จะทำให้เสียรสชาติ และคุณค่าทางอาหารเนื่องจากน้ำมันในปลา จะระเหยออกไป และควรหลีกเลี่ยง ซูชิ ซาซิมิ ที่ทำสำเร็จโชว์ไว้ในตู้แช่ เพราะไม่สามารถระบุเวลาได้แน่นอน ว่าเริ่มทำตั้งแต่เมื่อไหร่
การละลายน้ำแข็งจากปลาที่แช่แข็งในตู้เย็น ควรนำปลาออกมาวางไว้ที่อุณหภูมิห้องล่วงหน้า (ก่อนรับประทาน) และไม่ควรใช้น้ำล้าง หรือช่วยในการละลาย เพราะจะทำให้เสียรสชาติ และเสียคุณค่าทางโภชนาการ
ควรหั่นเนื้อปลาในขณะที่ปลายังแข็งอยู่ เพราะจะทำให้หั่นง่าย และได้ชิ้นที่สวยงาม
ถ้าต้องซื้อซูชิ ซาซิมิ ที่ร้านควรสังเกตุ ว่าคนขายมีขั้นตอนการทำปลาดิบที่สะอาดหรือไม่ (ใส่ถุงมือทุกครั้งที่หยิบปลาหรือเปล่า เพื่อป้องกันการเสี่ยงต่อการติดเชื้อ)
กลุ่มคนที่มีความเสี่ยงในการติดเชื้อ จากการรับประทานปลาดิบ ได้แก่ คนแก่, เด็กเล็ก, คนตั้งครรภ์ และ บุคคล ที่มีระบบ ภูมิคุ้มกันในร่างกายต่ำ
.
.
Click here to subscribe Kabuki newsletter  .
Copyright 2007 All rights reserved, Kabuki (Thailand) Co., Ltd., Bangkok, Thailand. .